14 tuổi chạy xe 50cc được không?

14 tuổi có được chạy xe 50cc

Mới đây, có độc giả gửi đến OKXE câu hỏi: “14 tuổi chạy xe 50cc được không?”. Hiện nay, độ tuổi được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều được quy định rõ ràng, cụ thể và chi tiết trong Luật Giao thông đường bộ. Cùng OKXE tìm hiểu và giải đáp câu hỏi này nhé!

shopee 2
14 tuổi chạy xe 50cc được không? 9

14 tuổi chạy xe 50cc được không?

Theo Luật Giao thông đường bộ, một trong những điều kiện để có thể tham gia giao thông đó chính là phải đủ sức khỏe, độ tuổi theo đúng quy định đồng thời phải trang bị đầy đủ giấy phép lái xe phù hợp với dòng xe mà bản thân điều khiển. Cụ thể, theo khoản 1, điều 60 của luật này, chỉ những người đủ 16 tuổi trở lên mới được phép lái xe gắn máy có dung tích từ 50cc trở xuống.

Bạn Đang Xem: 14 tuổi chạy xe 50cc được không?

Bạn đang xem: 14 tuổi có được chạy xe 50cc

14 tuổi chạy xe 50cc được không?

14 tuổi sẽ không chạy được xe 50cc

Xem Thêm : Chiêm ngưỡng tượng Phật Bà Quan Âm lớn nhất Việt Nam

Ngoài ra, theo khoản 2 điều 58 của Luật này, người điều khiển cần phải đem theo những giấy tờ: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự…

Tham khảo: Lộ Trình 10 Xe Khách Bắc Nam, Hà Nội – Sài Gòn Uy Tín Hàng Đầu

Được biết, bằng lái xe máy có hạng thấp nhất là A1. Hạng bằng này chỉ được cấp cho những chiếc xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 50 đến dưới 175cc. Dưới hạng A1 sẽ không có bất kỳ một loại Giấy phép lái xe nào nữa. Nghĩa là sẽ không có giấy phép lái xe dành cho những chiếc xe 50cc. Do đó, khi điều khiển xe 50cc, các bạn chỉ cần đem theo bảo hiểm trách nhiệm dân sự và đăng ký xe cùng chứng minh nhân dân/căn cước công dân (nếu có) là được.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu mới nhất của OKXE, hiện các cơ quan ban ngành đang dự thảo luật mới về bằng lái xe dành cho xe có dung tích từ 50cc trở xuống và xe máy điện. Các bạn hãy cùng chờ đợi những thông tin mới nhất từ OKXE nhé!

Như vậy, có thể thấy, giấy tờ, độ tuổi, sức khoẻ cụ thể để được điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều đã được quy định rõ ràng và khá chặt chẽ. Việc điều khiển phương tiện đều phải có dung tích xi-lanh phù hợp với từng độ tuổi đã được đặt ra và được phân loại theo từng loại phương tiện cũng như độ tuổi. Nếu các bạn muốn điều khiển xe 50cc, các bạn cần phải đủ 16 tuổi trở lên. Trong khi đó, nếu muốn điều khiển xe trên 50cc thì các bạn cần phải đủ 18 tuổi trở lên.

Tóm lại, 14 tuổi sẽ không thể chạy xe 50cc được. Nếu các bạn vẫn cố tình điều khiển sẽ là vi phạm Luật Giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt hành chính.

Chưa đủ tuổi lái xe 50cc bị phạt bao nhiêu?

Xem Thêm : Có nên Xăm nốt Ruồi Phong thủy không? Và những điều cần nắm rõ

14 tuổi chạy xe 50cc được không?

Tham khảo: Ký hiệu 12 cung hoàng đạo, Biểu tượng 12 cung hoàng đạo là gì?

Chưa đủ tuổi mà điều khiển xe 50cc xe bị phạt cảnh cáo và nộp tiền phạt

Trường hợp các học sinh cấp 2 khi mới 14 tuổi chạy xe 50cc không hề hiếm gặp. Khi điều khiển xe mà chưa đủ tuổi sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt như sau:

  • Theo khoản 1 điều 21 Nghị định số 46/2016, sẽ phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi điều khiển xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô.
  • Theo điểm đ khoản 4 điều 30 Nghị định 46/2016, nếu có cá nhân giao xe hoặc để cho những người không đủ điều kiện để điều khiển xe 50cc tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến một triệu đồng. Nếu là tổ chức giao xe hoặc để cho những người không đủ điều kiện để điều khiển xe 50cc tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 1.6 đến 2 triệu đồng.

Như vậy, người 14 tuổi chạy xe 50cc sẽ bị đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngay tại chỗ với hình thức là cảnh cáo. Ngoài việc người điều khiển bị cảnh cáo, người/tổ chức giao xe cũng sẽ bị xử phạt hành chính với hình thức nộp tiền. Mức tiền nộp phạt sẽ từ 800 ngàn đến hai triệu đồng.

Trên đây là những thông tin pháp lý hữu ích về Luật giao thông nói chung và độ tuổi để được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông nói riêng. Hy vọng bài viết trên đây của OKXE đã giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này và có câu trả lời xác đáng cho câu hỏi “11 tuổi chạy xe 50cc được không?”. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn có thể trực tiếp liên hệ với OKXE nhé!

Đang hot: TOP 5 điện thoại cho người lớn tuổi dưới 4 triệu tốt nhất 2022, màn hình lớn, pin trâu – Thủ thuật, hướng dẫn, hỏi đáp về công nghệ – Phương Tùng

Nguồn: https://meoreview.com
Danh mục: Phong Thủy

Recommended For You

About the Author: Meoreview