Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn giúp giảm nguy cơ sinh non

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn là vấn đề được khá nhiều bà mẹ quan tâm để đảm bảo an toàn cho thiên thần nhỏ của mình. Với sự phát triển của y học ngày nay, việc giữ thai khi cổ tử cung ngắn không còn là vấn đề quá khó khăn. Các mẹ hãy cùng tham khảo những phương pháp y học dưới đây nhé!

shopee 2
Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn giúp giảm nguy cơ sinh non 8

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Bạn Đang Xem: Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn giúp giảm nguy cơ sinh non

Bạn đang xem: Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

1. Tổng quát về cổ tử cung và tình trạng cổ tử cung ngắn

Vai trò của cổ tử cung:

Cổ tử cung là bộ phận nằm phía trên âm đạo và sẽ thay đổi kích thước trong suốt quá trình mang thai. Thai nhi nằm trong buồng tử cung, khi đủ tuổi sinh lý thì những cơn gò tử cung xuất hiện làm cổ tử cung ngắn lại và phình to ra từ 1 – 10cm để em bé chui ra ngoài.

Như vậy, trước khi tìm hiểu cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn, chúng ta hãy xem bộ phận này đóng vai trò gì trong cơ thể và đối với chức năng sinh sản của người phụ nữ,

Cổ tử cung được tạo hóa tạo ra để bảo vệ bào thai suốt thời gian nằm trong bụng mẹ. Thành phần chủ yếu của cổ tử cung là collagen. Cổ tử cung luôn luôn đóng và có thể chịu được áp lực đè xuống của tử cung và bào thai đang lớn lên. Khi người mẹ bắt đầu chuyển dạ, cổ tử cung nhận áp lực và co bóp từ trong tử cung để nóng dần và mỏng dần (hiện tượng xóa mờ cổ tử cung) để em bé lọt ra ngoài.

Về giải phẫu bệnh học, cổ tử cung của người phụ nữ gồm lỗ trong và lỗ ngoài. Khoảng cách giữa hai lỗ này chính là kích thường chiều dài cổ tử cung. Khi chưa trải qua lần sinh nở nào, cổ tử cung thường có mật độ săn chắc hơn, tròn đều hơn. Sau một vài lần sinh con, cổ tử cung dần dẹp lại và mềm hơn. Càng trải qua nhiều lần sinh nở thì cổ tử cung càng rộng.

Suốt cả quá trình mang thai, cổ tử cung của người phụ nữ sẽ dần dần thay đổi về chiều dài. Lúc mang thai, để giữ thai nhi trong tử cung người mẹ, cổ tử cung thường dài ra. Ở vào cuối thai kì, cổ tử cung bắt đầu ngắn lại để chuẩn bị sinh nở. Qua thời kỳ hậu sản, cổ tử cung dần về lại trạng thái bình thường. Vậy nếu cổ tử cung ngắn thì cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn là gì, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết.

Cổ tử cung ngắn

Hình ảnh minh họa cổ tử cung ngắn và bình thường

Cổ tử cung ngắn:

Vậy Cổ tử cung bình thường có chiều dài từ 30 – 50mm. Nếu kích thước này nhỏ hơn 25mm thì đây gọi là cổ tử cung ngắn.

Cổ tử cung ngắn chủ yếu do cơ địa của mỗi người, mang tính chất bẩm sinh là chủ yếu. Đây là hiện tượng có ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản, đặc biệt là khả năng giữ thai suốt quá trình mang thai.

Khi được chẩn đoán có cổ tử cung ngắn, mẹ cần thật thận trọng, tìm hiểu cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn, áp dụng trong suốt quá trình mang thai để bé chào đời khi đã đủ tháng và chào đời khỏe mạnh.

2. Những điều cần biết về cổ tử cung ngắn

Muốn biết thai phụ có cổ tử cung ngắn hay không thì phải trải qua quá trình siêu âm.

Siêu âm qua đầu dò âm đạo là một kĩ thuật siêu âm phổ biến hiện nay là. Các mẹ nên lưu ý rằng khám bụng và khám phụ khoa thông thường không thể phát hiện được cổ tử cung ngắn.

So với siêu âm qua thành bụng, siêu âm qua đầu dò âm đạo sẽ giúp bác sĩ dễ quan sát hơn và có độ tin cậy cao hơn.

Ngoài ra siêu âm qua đầu dò âm đạo thường dễ chịu, an toàn và hạn chế tối đa khả năng nhiễm khuẩn dù có bị vỡ ối non. Như vậy, mẹ sẽ nắm được tình hình của cơ thể để biết cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn.

Tác hại khi cổ tử cung ngắn:

Trong quá trình mang thai, thường cổ tử cung sẽ đóng và bịt kín đường nối với âm đạo để giúp thai nhi nằm đủ tháng trong bụng mẹ, ngăn ngừa nhiễm trùng. khi người mẹ chuyển dạ sinh con cổ tử cung sẽ giãn nở.

Chức năng bảo vệ bào thai sẽ kém đi rất nhiều nếu cổ tử cung ngắn. Do đó, phần lớn những trường hợp động thai là do cổ tử cung ngắn.

Xem Thêm : Mơ thấy ma: Giải mã giấc mơ thấy ma và đánh con số gì?

Tuy không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của vợ chồng nhưng cổ tử cung ngắn lại là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng sinh non và sảy thai liên tiếp. Nhưng nếu được phát hiện sớm và có biện pháp dự phòng tốt thì vẫn có thể đảm bảo an toàn cho em bé.

Xem thêm: Ý nghĩa tên Thùy Dương là gì? Cuộc đời người tên Thùy Dương thế nào? – Vua Nệm

Một thống kê cho thấy trong số những phụ nữ có cổ tử cung dưới 15mm, có tới 60% trường hợp cổ tử cung ngắn sinh non trước 28 tuần và có tới 90% trường hợp sinh non trước 32 tuần.

Khi mang song thai hoặc đa thai, cổ tử cung ngắn sẽ không có đủ lực để giữ thai càng dễ gây ra tình trạng chuyển dạ sớm và sinh non.

Sinh non là hiện tượng chuyển dạ vào tuần thứ 22 – 37 của trẻ. So với trẻ sinh đủ tháng, trẻ dinh non rất dễ tử vong và mắc các chứng bệnh về thần kinh.

Giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Cần tìm hiểu cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn để đảm bảo an toàn cho thai nhi

Nguyên nhân gây ra tình trạng cổ tử cung ngắn:

– Do bẩm sinh: tử cung bị dị dạng hoặc nhi hóa vì cơ quan sinh sản kém phát triển.

– Phẫu thuật khoét chóp hoặc cắt đoạn cổ tử cung cũng khiến cho cổ tử cung ngắn đi.

Kiểm tra kích thước của cổ tử cung được thực hiện vào lần siêu âm tầm soát dị tật thai nhi quý 2. Tuy nhiên, những trường hợp sau có khả năng có cổ tử cung ngắn thì cần phải kiểm tra sớm:

– Bản thân từng sinh non hoặc có người thân ruột thịt từng sinh non.

– Trải qua nhiều lần mang thai.

– Từng phẫu thuật khoét chóp.

– Mang thai khi đã lớn tuổi

– Thiếu sự chăm sóc, thiếu dinh dưỡng.

– Sử dụng những chất kích thích và chất gây nghiện như bia, rượu, thuốc lá.

3. Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Khi đã được chẩn đoán có cổ tử cung ngắn, các mẹ không nên chủ quan nhưng cũng đừng quá lo lắng. Để giảm nguy cơ sinh non, các mẹ có thể áp dụng những cách sau:

– Nghỉ ngơi tại giường, uống đủ nước. Dù trên thực tế hiệu quả của phương pháp này mang lại chưa cao, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy việc này sẽ trì hoãn việc sinh non nhưng đây cũng là cách để mẹ đảm bảo an toàn cho thai nhi.

– Không làm những việc nặng nhọc và không gắng sức.

– Không nên di chuyển quá nhiều và thay đổi tư thế đột ngột.

Xem Thêm : Ất Hợi 1995 – Điều gì đang chờ đợi bạn trong năm 2022? – PNJ Blog

Về chế độ dinh dưỡng: các mẹ nên bổ sung thực phần giàu axit folic và omega 3 suốt quá trình mang thai. Đối với chế độ dinh dưỡng này, không chỉ bà mẹ có cổ tử cung ngắn có nguy cơ sinh non mà tất cả những phụ nữ mang thai đều nên bổ sung.

Nội dung liên quan: Bao nhiêu tuổi dậy thì xong? Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì

Ngoài những cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn truyền thống trên, mẹ có thể tham khảo một vài can thiệp y học sau để giữ thai khi cổ tử cung ngắn.

Uống đủ nước

Nghỉ ngơi tại giường và uống đủ nước

Sử dụng thuốc có chứa Progesterone

Đây là thuốc có tác dụng giảm co tử cung, giảm căng thẳng lên cổ tử cung, tức làm chậm quá trình chuyển dạ. Nói cách khác, đây là thuốc chống co thắt tử cung. Dù khoa học vẫn chưa công nhận nhưng thực tế đã chứng minh Progesterone có tác dụng làm giảm nguy cơ sinh non rất cao.

Progesterone có các dạng sau: tiêm trực tiếp, viên uống, viên đặt âm đạo và viên đặt hậu môn. Khi sử dụng thuốc, các mẹ cần có sự chỉ dẫn và kê đơn của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự mua rồi tự sử dụng thuốc tại nhà.

Sử dụng Indomethacin:

Ở những bà mẹ có nguy cơ sinh non cao, Indomethacin có hiệu quả ngăn ngừa rất tốt. Một thực nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng, ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, những phụ nữ có cổ tử cung ngắn nhưng không khâu vòng cổ tử cung thì Indomethacin làm số lượng sinh non trước 24 tuần tuổi giảm rõ rệt.

Dùng vòng nâng tử cung:

Những bà mẹ mang một bào thai khi dùng vòng nâng tử cung có thể giảm nguy cơ sinh non trước 36 tuần tuổi và 32 tuần tuổi đối với những bà mẹ mang song thai.

Khâu vòng eo cổ tử cung:

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn này cụ thể là thu hẹp cổ tử cung khi mang thai và được sử dụng rộng rãi để ngừa sảy thai.

Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có thể áp dụng phương pháp này nên trước khi thực hiện, hãy thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ, của những người có chuyên môn. Thực tế chỉ có khoảng 1% bà mẹ có cổ tử cung ngắn đủ điều kiện để thực hiện thủ thuật này.

Sau khi kết thúc, bạn cần được tái khám đúng lịch của các chuyên gia. Khi có dấu hiệu bất thường, phải quay lại ngay cơ sở y tế có uy tín để kiểm tra.

Khi khâu cổ tử cung đồng nghĩa với việc cổ tử cung luôn luôn đóng chặt. Vì vậy, vào tuần 37 – 38, khi thai đã đủ tháng, bạn cần thực hiện thủ thuật cắt chỉ khâu vòng eo tử cung để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh con thông thường.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối đồng thời để đạt hiệu quả cao, khi muốn áp dụng một trong những biện pháp trên, các mẹ hãy lựa chọn những bác sĩ sản khoa có chuyên môn cao và tay nghề giỏi.

4. Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn giúp ngăn ngừa sảy thai hoặc sinh non

Việc khám thai định kỳ là đặc biệt quan trọng. Ngoài phát hiện dị tật của thai nhi, khám thai định kỳ còn giúp phát hiện những bất thường khác ở tử cung, cổ tử cung hoặc những bất thường trong cơ thể mẹ và bé.

Nếu trong quá trình mang thai có dấu hiệu đau bụng hoặc ra máu, cần phải gặp bác sĩ ngay.

Cần hạn chế quan hệ tình dục trong suốt quá trình mang thai để giữ an toàn cho thai nhi.

Khám thai định kỳ

Khám thai, siêu âm định kỳ phát hiện những bất thường ở tử cung

Y học phát triển nên ngày nay có rất nhiều biện pháp để giữ thai khi cổ tử cung ngắn. Cổ tử cung là bộ phận hầu như chỉ được quan tâm khi mang thai. Do đó, nhiều trường hợp chỉ phát hiện cổ tử cung ngắn khi thực hiện siêu âm thai nhi. Tuy nhiên, nếu có cổ tử cung ngắn, các mẹ cũng đừng lo lắng quá vì sẽ ảnh hưởng đến em bé. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ an tâm hơn để chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Nội dung liên quan: NHỮNG SỰ THẬT VỀ NGƯỜI CẦM TINH TUỔI DẦN

Nguồn: https://meoreview.com
Danh mục: Phong Thủy

Recommended For You

About the Author: Meoreview