Cách trồng ớt siêu dễ tại nhà cho trái quanh năm

Tuổi thọ của cây ớt

Ớt có vị cay cay, thơm nhẹ, là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Việt Nam. Để luôn có những quả ớt tươi ngon trong mỗi bữa ăn, bạn cũng muốn trồng ớt tại nhà nhưng chưa biết kỹ thuật trồng như thế nào để trĩu quả. Với bài viết này, AVi Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin từ chọn giống, gieo trồng và cả những kỹ thuật chăm sóc cây ớt. Bạn chỉ việc đọc và làm theo đảm bảo bạn sẽ có những cây ớt ra trái quanh năm ăn hoài không hết.

shopee 2
Cách trồng ớt siêu dễ tại nhà cho trái quanh năm 8
Trồng ớt siêu dễ tại nhà cho trái quanh năm
Trồng ớt siêu dễ tại nhà cho trái quanh năm

Đặc tính của ớt

Về giống ớt

Ớt cũng rất đa dạng về chủng loại như: ở hiểm, ớt sừng trâu, ớt chìa vôi,… Mỗi loại ớt có mùi vị hơi khác nhau và chúng đều có vị chung là vị cay, có ớt cay nhè nhẹ nhưng cũng có ớt rất cay. Ớt thực sự chiều lòng người, có người thích vị cay nhẹ nhàng nhưng có người lại thích cay xé. Có loại ớt sum xuê cành lá nhưng có loại ớt bé tý, bạn có thể sử dụng để trang trí căn nhà thêm xinh tươi. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có sự lựa chọn giống ớt để gieo trồng.

Bạn Đang Xem: Cách trồng ớt siêu dễ tại nhà cho trái quanh năm

Bạn đang xem: Tuổi thọ của cây ớt

Thời điểm trồng ớt

Ở Việt Nam, ớt được trồng quanh năm nhưng theo kinh nghiệm thì bạn nên tiến hành gieo trồng ớt vào tầm tháng 8, thánh 9 thì cây ớt sẽ cho quả nhiều và thu hoạch được lâu nhất. Mỗi cây ớt được chăm sóc kỹ có thể có tuổi thọ đến 5 năm và vẫn cho quả đều đặn.

Loại ớt bé bé xinh xinh còn giúp chủ nhân trang trí
Loại ớt bé bé xinh xinh còn giúp chủ nhân trang trí

Chuẩn bị trước khi trồng

Nội dung liên quan: Dạy bé 2 tuổi học hát: Top 21 bài hát vui nhộn kích thích trí não

Xem Thêm : Tuổi Mậu Thìn hợp hướng nào? Hướng nhà hợp phong thủy, thu hút vận may | Mogi.vn

Bất cứ điều gì muốn thành công thì bạn cũng đều phải chuẩn bị, việc trồng ớt cũng vậy. Cây ớt sẽ bội thu nếu bạn chuẩn bị tốt những điều sau:

 • Quan trọng nhất là bạn phải có hạt giống. Như đã nói ở trên, bạn chọn giống ớt theo khẩu vị gia đình. Hạt giống được chọn phải được phơi khô, hạt mẩy. Hạt giống có thể được mua sẵn hoặc bạn dùng những trái ớt chín (nhớ chọn trái ớt xinh tốt, không sâu bệnh).
 • Bạn cần thêm 1 khay nhiều lỗ như làm đá viên để ươm hạt.
 • Vật dụng trồng ớt rất đơn giản, bạn chỉ cần những chiếc chậu hoặc thùng xốp với kích thước theo từng giống ớt bạn chọn.
 • Đất trồng ớt là loại đất tơi xốp, thoáng khí và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể dùng đất cát pha, đất thường hoặc đất ở ruộng lúa cũng được. Chuẩn bị một ít vôi bột và phân bón.
 • Thêm 1 lọ oxy già.
Dùng quả ớt làm giống
Dùng quả ớt làm giống

Tiến hành trồng ớt tại nhà

Xử lý hạt giống

 • Sau khi đã có hạt giống, bạn dùng lọ oxy già đổ vào hạt để khử trùng trước khi gieo trồng.
 • Sau đó đem hạt ớt đi ngâm ủ. Ngâm hạt trong nước ấm tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh tầm 8 tiếng để hạt giống nhanh nảy mầm. Sau đó đem ủ hạt giống trong khăn ấm rồi đặt vào hộp, đậy nắp giữ ấm. Mỗi ngày bạn nhớ làm ấm khăn ủ. Sau 2 ngày là hạt giống có dấu hiện nảy mầm. Lúc này bạn mang hạt đi ươm.

Gieo hạt và trồng cây con

Việc gieo hạt và trồng cây ớt con rất đơn giản:

 • Bạn có thể sử dụng khay đá viên để gieo hạt. Nhớ đục lỗ thoát nước để tránh úng hạt giống.
 • Cho đất vào khay, gieo hạt giống vào đất. Sau đó đặt khay ở nơi ấm áp và đợi hạt giống nảy mầm. Nếu thời tiết lạnh, bạn có thể chiếu đèn cung cấp nhiệt cho khay hạt giống.
 • Khi hạt giống đã nảy mầm và phát triển cao 10 – 15cm, bạn chuyển cây ớt con ra chậu đã chuẩn bị. Bạn lưu ý thao tác nhẹ nhàng để tránh làm đứt rễ cây.
Hạt ớt đã nảy mầm, phát triển thành cây con
Hạt ớt đã nảy mầm, phát triển thành cây con

Kỹ thuật chăm sóc ớt

Sau khi trồng ớt bạn cần chăm sóc bằng cách tưới nước và bón phân thường xuyên để cây phát triển mạnh, cho trái quanh năm.

 • Mỗi ngày bạn tưới nước cho cây ớt để cấp ẩm cho cây. Đối với việc trồng ớt trong chậu nhỏ, bạn có thể dùng phương pháp tưới ngấm (nhúng 2/3 chậu ớt vào thau nước để 1-2 phút cho nước ngấm vào đất và lấy chậu ra để ráo.
 • Mỗi ngày cây ớt cần ánh nắng mặt trời để quang hợp. Cây ớt nhỏ, bạn cho tắm nắng vài giờ nhưng khi cây lớn bạn tăng dần thời gian tắm nắng cho cây nhé!
 • Sau 25 ngày, bạn bón phân NPK cho ớt, bón tiếp 1 đợt nữa khi cây ớt bắt đầu ra trái.
 • Việc tỉa nhánh, tỉa lá cũng quan trọng, giúp cây thông thoáng và có không gian phát triển. Việc tỉa nhánh tỉa lá còn giúp bạn phát hiện sâu bệnh và xử lý kịp thời, tránh lây lan khắp cây ớt, ảnh hưởng năng suất.

Thu hoạch ớt

Tham khảo: Tuổi Ất Sửu 1985 Hợp Màu Gì 2022? – PNJ Blog

Xem Thêm : Giải mã giấc mơ thấy đỉa là điềm lành hay dữ năm 2022

Nếu bạn gieo trồng và chăm sóc cây ớt đúng kỹ thuật nêu trên thì sau 2-3 tháng bạn sẽ thu hoạch được những quả ớt đầu tiên.

Khi thu hoạch bạn nên ngắt cả cuống trái nhưng cẩn thận kẻo làm gãy nhánh cây.

Hãy trồng ớt ngay để luôn có ớt tươi trong nhà
Hãy trồng ớt ngay để luôn có ớt tươi trong nhà

Việc trồng ớt tại nhà thực sự không có gì khó khăn đúng không? Bạn sẽ thu hoạch quả quanh năm nhờ vào những kiến thức mà Avi Việt Nam cung cấp cho bạn đấy. Hãy tự trồng cho gia đình những cây ớt trĩu quả nhé! Những giống ớt bé bé xinh xinh bạn còn có thể dùng để chưng ở bàn ăn, bàn khách hay bàn làm việc nữa đấy.

Chúc bạn luôn có ớt sạch tại nhà nhé!

Đang hot: Tuổi Giáp Tuất hợp hướng nào? Tư vấn hướng nhà TUỔI 1994

Nguồn: https://meoreview.com
Danh mục: Phong Thủy

Recommended For You

About the Author: Meoreview