Phấn đấu hơn 90% số người nghiện chất dạng thuốc phiện có hồ sơ quản lý trong tỉnh được điều trị bằng methadone | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ

Tuổi thọ của người nghiện ma túy

c%E1%BA%A5p%20thu%E1%BB%91c%20methadone%20t%E1%BA%A1i%20Thanh%20S%C6%A1n

shopee 2
Phấn đấu hơn 90% số người nghiện chất dạng thuốc phiện có hồ sơ quản lý trong tỉnh được điều trị bằng methadone | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ 6

Cấp thuốc methadone tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn

Bạn Đang Xem: Phấn đấu hơn 90% số người nghiện chất dạng thuốc phiện có hồ sơ quản lý trong tỉnh được điều trị bằng methadone | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ

Bạn đang xem: Tuổi thọ của người nghiện ma túy

Điều trị nghiện các CDTP bằng methadone được triển khai trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ năm 2012, đến nay đã giúp cho người nghiện tìm đến methadone như một phương cách điều trị lâu dài, hiệu quả và bền vững.

Anh Nguyễn Văn H (thị trấn Thanh Sơn) nghiện ma túy và được nhận vào cơ sở điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn từ năm 2018. Sau hơn 6 tháng sử dụng methadone anh đã không còn cảm giác thèm heroin, người khỏe hơn, sinh hoạt, ăn ngủ đã dần trở lại trạng thái bình thường. Đến nay, anh H đã tham gia điều trị bằng thuốc methadone được gần 2 năm, anh đã hòa nhập với cộng đồng và có việc làm với thu nhập 4 triệu đồng/tháng.

Được chọn triển khai thực hiện mô hình điều trị cai nghiện các CDTP bằng methadone, cơ sở điều trị được đưa vào hoạt động tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn từ tháng 12/2013. Đến nay sau 7 năm đi vào hoạt động, cơ sở cấp phát thuốc methadone cho người nghiện ma túy trên địa bàn huyện đã phát huy hiệu quả, số người sử dụng thuốc cai nghiện ngày càng đông đã phản ánh phần nào về tính tích cực, hiệu quả trong điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc methadone.

Xem thêm: Ảnh Cung Bọ Cạp Đẹp Nhất ❤️️Hình Ảnh Vẽ Anime Nữ Nam

Xem Thêm : Bật mí những điều bí mật trong tính cách cung Song Tử nữ – Mẹ không hoàn hảo

Hiện nay, toàn tỉnh có 3 cơ sở điều trị methadone và 13 cơ sở cấp phát thuốc methadone. 100% huyện, thành, thị có cơ sở điều trị/cấp phát thuốc và có tổ chức tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. Tính đến thời điểm hiện nay, luỹ tích có 1.490 người được tham gia điều trị methadone có hồ sơ quản lý, số hiện đang tiếp tục duy trì điều trị là 550.

Qua 5 năm thực hiện Đề án, phần lớn số bệnh nhân tham gia chương trình đều nghiêm túc tuân thủ các quy định của cơ sở điều trị, hoàn thành điều trị và tái hòa nhập cộng đồng. Trong quá trình điều trị cho thấy tỷ lệ bệnh nhân sử dụng heroin giảm từ 100% trước khi tham gia điều trị xuống còn 6% sau 9 tháng điều trị và 100% bệnh nhân ngừng sử dụng heroin sau 12 tháng tuân thủ điều trị; 89,4% bệnh nhân tăng cân, cải thiện cả về thể chất và tinh thần; không phát hiện trường hợp nhiễm mới HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu khác như viêm gan B và viêm gan C. Sau điều trị, bệnh nhân hòa nhập tốt với cộng đồng do bản thân và gia đình trút được gánh nặng chi phí cho việc mua và sử dụng ma tuý bất hợp pháp. Nhiều bệnh nhân đã tích cực tham gia lao động sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình.

tt

Cán bộ y tế Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh kiểm tra sức khỏe cho học viên trong quá trình điều trị

Theo ước tính, một bệnh nhân nghiện các CDTP phải chi phí trung bình khoảng 80 triệu đồng mỗi năm (200.000 – 400.000 đồng/ngày) cho việc sử dụng ma tuý bất hợp pháp. Trong thời gian thực hiện Đề án, trung bình hằng năm có từ 950 – 1.050 bệnh nhân nghiện CDTP đã cơ bản từ bỏ hoặc từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng các CDTP bất hợp pháp do đang được điều trị hoặc đã hoàn thành điều trị bằng thuốc methadone. Trừ kinh phí 17,25 tỷ đồng đầu tư trong giai đoạn 2016 – 2020, Đề án đã tiết kiệm được cho xã hội gần 400 tỷ đồng. Đây là khoản kinh phí rất lớn, có tác động sâu sắc đến đời sống của nhiều gia đình, nhiều đối tượng; đồng thời làm giảm hàng loạt các loại hình tội phạm liên quan đến ma tuý, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.

Nội dung liên quan: Sinh ngày 16/12 thuộc cung gì? – Bói tình yêu, tính cách theo chiêm tinh học

Mặc dù Phú Thọ không phải là địa phương trọng điểm về ma túy và nhiễm HIV, song tệ nạn ma túy và tình hình tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, khó lường. Loại ma túy sử dụng nhiều nhất là heroin (85%), trong đó tiêm chích chiếm 70%. Độ tuổi người nghiện có xu hướng ngày càng trẻ hóa, trung bình từ 20 – 40 tuổi. Trình độ học vấn dưới THPT chiếm 60%. Có tới 90% người nghiện đã sử dụng ma túy trên 2 năm và khoảng 40% có thời gian sử dụng từ 5 – 10 năm. 90% người nghiện ma túy đã tham gia cai nghiện ma túy với các hình thức khác nhau nhưng đều đã thất bại. Đối với tỉnh Phú Thọ, hiểm hoạ của ma túy và thách thức của HIV/AIDS trong tình hình mới, cùng những khó khăn tồn tại của Đề án giai đoạn 2016 – 2020 cần phải được giải quyết một cách xuyên suốt, đồng bộ và quyết liệt. Bởi vậy, việc xây dựng và triển khai Đề án điều trị nghiện các CDTP bằng thuốc methadone giai đoạn 2021 – 2025 là việc làm hết sức cần thiết.

Xem Thêm : Sinh Năm 48 Tuổi Sinh Năm Bao Nhiêu Tuổi ? Bảng Tính Tuổi Của Năm Sinh

Doan%20diu%20hanh%20tuyen%20truyn%20phong%20chng%20HIV AIDS%20tren%20cac%20trc%20dung%20chinh%20ti%20th%20trn%20Thanh%20Son

Diễu hành tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn năm 2020

Bác sỹ Chuyên khoa I Lương Đình Dụng – Trưởng Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Đề án nhằm mở rộng diện bao phủ, tăng cường tiếp cận điều trị methadone cho người nghiện các CDTP, góp phần giảm tỷ lệ người sử dụng các CDTP bất hợp pháp, giảm tỷ lệ tội phạm xã hội có liên quan tới các CDTP, giảm lây nhiễm HIV và một số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện và từ nhóm người nghiện các CDTP ra cộng đồng; cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện trên địa bàn tỉnh.

Đề án đề ra mục tiêu nhằm duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả của 16 cơ sở điều trị/cấp phát methadone tại 13/13 huyện, thị, thành; điều trị methadone cho 1.000 – 1.050 người, đảm bảo đạt 90% số người nghiện các CDTP có hồ sơ quản lý trong tỉnh được điều trị.

Điều trị methadone là cách điều trị nghiện các CDTP cùng với các giải pháp tâm lý, sẽ làm cho người nghiện giảm dần và ngừng sử dụng các chất dạng thuốc phiện mà không gây nhiễm độc tâm thần, không gây tăng liều và các tác động khác. Việc triển khai điều trị nghiện các CDTP bằng thuốc methadone tại tỉnh sẽ góp phần làm giảm số người sử dụng ma túy, góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS và một số bệnh liên quan trong nhóm người nghiện ma túy, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng bền vững.

Thu Hương

Xem thêm: Xem tử vi tuổi Bính Dần năm 2020 Nam mạng và nữ mạng sinh năm 1986

Nguồn: https://meoreview.com
Danh mục: Phong Thủy

Recommended For You

About the Author: Meoreview